Chuyến tàu tuổi thơ

Tuổi thơ là nơi mà bất cứ ai khi đứng trước những xô bồ trong cuộc sống hiện tại đều ao ước được quay trở về. Có đôi khi, cảm giác mệt mỏi với cuộc sống bộn bề khiến trái tim bất giác tự hỏi: làm thế nào để trở về ngày xưa, về với những tháng ngày ấu thơ trong trẻo, hồn nhiên chẳng phải mảy may suy nghĩ, lo toan cho cuộc sống?

Hãy cùng AC Pro lên chuyến tàu trở về tuổi thơ, để tận hưởng lại những trò chơi mà ta say mê thời bé nhé…

1. Bắt dế
– “Mùa dế” bắt đầu khi cơn mưa đầu mùa đổ xuống, khi những hoa phượng đã bắt đầu đỏ rực trên cành.
– Đào dế phải kiên nhẫn lắm mới được. Bởi vì gió đồng thổi ào ào bên tai mà phải lắng nghe tiếng dế “gáy” mới mò tìm hang. Đứa thì đổ nước, đứa thì bẻ cây chặn lối cửa hang, đứa thì xách cuốc đào cật lực… một chú dế than hoặc dế lửa trống và… ba, bốn chị dế mái! Có khi chú dế đang gáy ngon lành, bỗng chuyển “tông” xuống “chắt mái”! Cái này còn khó hơn, bởi tiếng chắt mái nhỏ xíu hòa vào gió đồng ù ù thổi thì phải là người có kinh nghiệm lắm mới dò tìm đúng hang.
– Cũng có khi đào hang bắt dế mà gặp… một chú rắn hổ đất phóng ra, ngóc đầu phùng mang thở phì phì thì mạnh thằng nào nấy chạy…..

2. Đánh quay
– Đánh quay hay còn gọi là đánh cù hoặc đánh gụ.
– Đánh quay là trò chơi thường dành cho con trai. Từ 2 người trở lên là đã có thể chơi, nếu đông có thể chia thành nhiều nhóm.
– Con quay bằng gỗ hay sừng hình nón cụt, có chân bằng sắt ( thông thường sẽ là 1 chiếc mũi đinh ). Dùng một sợi dây, quấn từ dưới lên trên rồi cầm một đầu dây thả thật mạnh cho quay tít. Con quay của ai quay lâu nhất, người đó được. Nhưng tụi con trai thường chơi thi với nhau bằng cách dùng quay kbổ vào con quay đang quay. Nếu bị bổ mà con quay vẫn quay thì mới oách.

3. Ném lon
– Dụng cụ để chơi rất đơn giản. Chỉ cần kiếm 1 chiếc ống bơ ( sữa bò là được phổ biến nhất ) hoặc 1 chiếc lon ( bia hoặc nước ngọt ) và những chiếc dép là chúng mình đã có 1 trận đấu tới bến.
– Hồi đó ai mà có chiếc dép tổ ong lia lon là sướng nhất, dép chắc mà bền, lia thoải mái không sợ hỏng

4. Trốn tìm
– Còn nhớ cứ mùa hè, tối tối sau khi ăn cơm xong là cả lũ gọi nhau í ới đi chơi trốn tìm. Hồi đó ở sân đình hay đầu làng đều có những đống rơm lớn, tha hồ là nơi trú ẩn. Mình nhớ có đứa bạn từ thành phố về, lần đầu chơi bị cả lũ nhóc nhà quê “ úp sọt” làm bạn ý cứ phải đi tìm cả tối.

5. Kéo co
– Những ngày hội

6. Ô ăn quan
– Nhớ ngày bé, nhà chả có đồ chơi, cứ tha thẩn ngoài sân với gạch với đất. Thế là vẽ ô, rải sỏi chơi ô ăn quan cả chiều chờ mẹ đi làm về được. Nào thì dải danh, nào thì một đập ăn quan, nào thì hết quan dân kéo nhau về…

7. Tắm mưa
– Chẳng hiểu sao mỗi lúc mẹ gọi đi tắm gội thì sợ thế, vậy mà lúc trời mưa chả cần ai giục ai quát là cứ lao ra tắm như chưa được tắm bao giờ

8. Nhảy ngựa
– Ở một vài nơi sẽ có 1 vài tên gọi khác nhau như nhảy ô, nhảy nụ. Cách chơi thì vô cùng đơn giản, cả đám bạn cùng oẳn tù tì, ai thua sẽ cúi xuống làm ngựa cho các bạn nhảy qua. Mỗi lượt qua thì “ ngựa” sẽ cao lên thêm 1 chút

9. Lộn cầu vồng
Đồng dao :
Lộn cầu vồng nước trong nước chảy
Có chị mười bảy có cô mười ta
Hai chị em ta ra lộn cầu vồng

10. Nhảy lò cò ô
– Từ lẩu lầu lâu nghe nói những người lính La Mã chơi trò nhảy lò cò ô để đọ sức mạnh và tốc độ. Còn tụi trẻ con chúng mình thì chỉ biết chơi trò này để giết thời gian dịp hè.


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Khách hàng