Đi Từ Gốc Mà Lên – P2

TEAMBUILDING CHUYÊN SÂU AC PRO – ĐI TỪ GỐC MÀ LÊN – KỲ 2

– Chuyên gia Đào tạo TRANG ROCK –

“Hành động là cách duy nhất biến từ giấc mơ thành hiện thực”

Đi Từ Gốc Mà Lên – P1 , chúng ta đã có được một cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về teambuilding. Vậy thực chất, teambuilding là gì?

Teambuilding là gì?

Team building

Teambuilding – hay xây dựng đội ngũ – là một hoạt động (trong nhà hoặc ngoài trời) bao gồm các trò chơi vận động cùng với các tình huống để những người chơi được trải nghiệm nhằm rút ra những bài học thực tiễn áp dụng trong việc xây dựng đội ngũ hiệu quả.

 Tại sao cần tổ chức teambuilding?

Team-building

Teambuilding không phải chỉ là một hoạt động hay khóa học đơn giản thông thường bao gồm các trò chơi có thể được tổ chức trong nhà hoặc ngoài trời, mà teambuilding là một chuỗi các hoạt động bao gồm cả nâng cao thể chất và trí tuệ và đặc biệt là tinh thần đồng đội và làm việc đội nhóm.

Teambuilding cũng không phải chỉ là những hoạt động giải trí sau giờ làm việc hay chỉ là một dịch vụ đi kèm với các dịch vụ du lịch, teambuilding bản chất đã là một hoạt động độc lập nhằm mục đích xây dựng đội ngũ hiệu quả. Ngoài ra, hoạt động teambuilding đòi hỏi cần được tổ chức một cách chuyên nghiệp và chất lượng chứ không phải chỉ là một hoạt động có thể cung cấp và tổ chức một cách dễ dàng.

Team

Hơn nữa, teambuilding còn là hoạt động cần được tổ chức thường kỳ, thường niên với tất cả các doanh nghiệp tổ chức nào mong muốn xây dựng, củng cố và duy trì đội ngũ làm việc của mình một cách hiệu quả. Đó là lý do tại sao hoạt động teambuilding có vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, thậm chí trở thành một phần văn hóa của công ty hay tổ chức đó.

Những tổ chức nào cần thực hiện teambuilding?

team-work

Như đã đề cập đến ở trên, đối với bất cứ doanh nghiệp lớn nhỏ nào thì hoạt động teambuilding cũng là cần thiết. Đối với mỗi loại hình tổ chức, doanh nghiệp, công ty thì mỗi lĩnh vực có thể thiết kế những loại hình teambuilding phù hợp. Chẳng hạn như doanh nghiệp dịch vụ hay doanh nghiệp sản xuất sẽ có riêng các loại hình tổ chức teambuilding phù hợp hơn với doanh nghiệp đó. Thêm vào đó, mỗi tổ chức cũng cần cân nhắc nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp mình để xây dựng chương trình teambuilding với cấp độ phù hợp. Ngoài ra, teambuilding còn là hoạt động đặc biệt cần thiết cho các tổ chức doanh nghiệp cần có sự phối hợp và làm việc chặt chẽ của các cá nhân trong một đội ngũ, nhờ có hoạt động xây dựng đội ngũ hiệu quả mà hoạt động và hiệu suất làm việc được duy trì ổn định và phát triển.

Cách thức tổ chức teambuilding như thếnào?

Team

Bây giờ chúng ta đã có một cái nhìn cụ thể hơn về hoạt động teambuilding, đó là một hoạt động độc lập nhằm xây dựng và phát triển đội ngũ, chính vì thế, muốn tổ chức một chương trình teambuilding đúng nghĩa đòi hỏi phải có một đội ngũ thực hiện chương trình chuyên nghiệp và có kinh nghiệm. Lý tưởng nhất, mỗi tổ chức hay doanh nghiệp cần lên trước kế hoạch tổ chức hoạt động teambuilding của công ty mình. Vào mỗi thời điểm khác nhau trong năm, chương trình của hoạt động teambuilding có thể thay đổi.

Team

Đối tượng tham gia chương trình teambuilding là các thành viên trong cùng một công ty, tổ chức. Đôi khi có những chương trình teambuilding lớn có thể là tập hợp của nhiều công ty cùng tham gia. Số lượng người chơi lý tưởng cho mỗi đội là 10 –20 người. Những chương trình lớn có hàng trăm đến hàng ngàn người tham gia thì số lượng người chơi trong mỗi đội sẽ nhiều hơn. Dù là chương trình lớn hay nhỏ thì công tác tổ chức và nội dung đều cần sự chi tiết, cụ thể và chuyên nghiệp để đạt được hiệu quả cao nhất của hoạt động teambuilding.

Team

Đạo cụ là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong tổ chức hoạt động teambuilding, nội dung kịch bản và chương trình càng phức tạp, số lượng người chơi tham gia càng đông thì đạo cụ càng nhiều và cồng kềnh. Đây cũng là một trong những yếu tố tại sao cần đến một tổ chức thực hiện chương trình teambuilding chuyên nghiệp có nhân sự phụ trách công tác chuẩn bị trước và trong khi thực hiện chương trình teambuilding.

Game

Thời lượng chương trình và địa điểm tổ chức chương trình teambuilding cũng là một yếu tố then chốt khác. Thông thường một chương trình teambuilding cơ bản hoặc tổng hợp các loại hình khác nhau có thể tổ chức từ 1 đến 2 ngày. Những địa điểm phù hợp cho hoạt động vận động chủ yếu là các khu vực ngoài trời với địa hình đa dạng và phong phú như bãi đất, bể bơi, bãi biển, rừng cây, v.v…

Trước chương trình teambuilding, mỗi công ty có thể tổ chức kèm theo các hoạt động riêng của công ty mình cụ thể như họp báo cáo, tổng kết, v.v… Sau chương trình teambuilding có thể tổ chức thêm các hoạt động như gala hay lửa trại, tiệc sinh nhật hay kỷ niệm để tăng thêm mức độ gắn bó và thêm niềm vui. Vậy, kết quả thực sự mà mỗi chương trình teambuilding mang lại là gì?

Kết quả mong đợi sau mỗi chương trình teambuilding?

team-up

Mục đích đạt được lớn nhất và lâu dài chỉ có thể đạt được khi các hoạt động teambuilding được tổ chức định kỳ, có nội dung và có mục tiêu để đạt được mục đích cao nhất là gắn kết đội ngũ và xây dựng đội ngũ làm việc hiệu quả, đạt được các mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Ngoài ra, với mỗi chương trình teambuilding, kết quả mong đợi sau khi người chơi được tham gia hoạt động đó là:

– Tăng cường khả năng giao tiếp hiệu quả hơn giữa các thành viên trong công ty, đặc biệt là khả năng lắng nghe để tập hợp thông tin, trao đổi với nhau và tìm ra giải pháp.

– Tăng cường khả năng lãnh đạo thông qua các trò chơi trải nghiệm cả về vận động thể chất và trí tuệ nhằm xây dựng kế hoạch, tổ chức và phân công công việc, bố trí và sắp xếp nhân sự phù hợp để đạt được mục tiêu.

– Tăng cường khả năng sáng tạo và tư duy giải quyết vấn đề cũng như tư duy giải quyết mâu thuẫn và quản lý mâu thuẫn.

– Tăng cường khả năng phối hợp giữa các thành viên thông qua việc phân tích điểm mạnh điểm yếu trong tính cách của từng thành viên.

– Xây dựng hình ảnh và văn hóa riêng của tổ chức thông qua hoạt động.

– Tạo ra được một môi trường thân thiện và khích lệ các thành viên trong cùng một tổ chức và vẫn đạt được hiệu quả là đạt được mục tiêu chung.

Team

Từ những kết quả tốt đẹp và cụ thể mà những hoạt động teambuilding có thể mang lại cho doanh nghiệp và tổ chức của mình, mỗi tổ chức đều biết rõ rằng đây là một hoạt động cần được hết sức lưu ý và chú trọng tổ chức. Trong thời gian một vài năm trở lại đây, nhiều tổ chức đã nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động teambuilding, và đã đưa hoạt động này trở thành một hoạt động thường niên, thậmchí là thường kỳ của công ty mình.

Team

Để biết nội dung chi tiết hơn về Vai trò của đơn vị tổ chức và nhân sự thực hiện chương trình teambuilding là gì? Những vấn đề có thể gặp phải trong một chương trình teambuilding? Các cấp độ của chương trình teambuilding? và Hoạtđộng teambuilding chuyên sâu của AC PRO – lợi ích vượt trội. Mời quý vị quan tâm tiếp tục theo dõi Kỳ 3 của Serie bài viết Teambuilding chuyên sâu AC PRO – Đi từ gốc mà lên.

– TRANG ROCK – 


1 bình luận cho “Đi Từ Gốc Mà Lên – P2”

  1. […] mong muốn sau một khóa teambuilding là gì? Mời quý vị quan tâm tiếp tục theo dõi Kỳ 2 của Serie bài viết Teambuilding chuyên sâu AC PRO – Đi từ gốc mà […]

  2. […] Ở Kỳ 2, chúng ta đã được biết về hoạt động tổ chức teambuilding, cũng như các kết quả mong đợi sau khi tổ chức teambuilding, vậy hoạt động teambuilding có những hạn chế nào không? Và những tổ chức như thế nào mới có thể tổ chức được một hoạt động teambuilding đúng nghĩa? […]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Khách hàng