NHỮNG LƯU Ý KHI TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH LỬA TRẠI

Hoạt động lửa trại luôn có một sức hút kỳ lạ trong các hoạt động giao lưu. Xung quanh đống lửa trại, AC PRO đã từng tạo nên rất nhiều format khác nhau. Có những chương trình sôi động với dàn âm thanh mạnh mẽ, nơi các khách hàng của chúng tôi dường như bị chìm đắm trong âm nhạc cùng các trò chơi sôi động. Nhưng có những chương trình, chúng tôi kéo người chơi vào trong không khí tĩnh mịch của màn đêm. Mọi người quây quần bên nhau, trong tiếng ghita nhẹ nhàng và những giọt nước mắt hòa cùng những lời tâm sự đầy tình cảm. Tuy nhiên, để tổ chức được một chương trình lửa trại thành công, chúng ta cần nhiều hơn một đống củi…
Vụ việc 75 người bị bỏng nặng do hoạt động lửa trại tại sân vận động Đông Anh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã để lại nhiều lời cảnh báo cho công tác tổ chức và triển khai một chương trình lửa trại (xem chi tiết tại đây). Vậy cần chuẩn bị những gì để tạo nên một chương trình lửa trại thành công.
1. Lựa chọn địa điểm
Việc lựa chọn địa điểm có ảnh hưởng rất lớn đến công tác tổ chức lửa trại. Bạn có thể tổ chức lửa trại tại bãi biển, các bãi đất trống v.v…. Tuy nhiên, bạn cần chú ý xem địa hình tại đó có bằng phẳng hay không. Với các bãi đất trống hoặc các sân vận động , việc làm sạch địa hình, loại bỏ mảnh sành và các loại sỏi đá cần được lưu tâm. Bạn cũng nên tránh các loại địa hình mấp mô, trơn trượt và có nhiều ổ gà.


Bãi biển là một địa điểm lý tưởng trong việc tổ chức lửa trại

2. Khu vực xung quanh lửa trại
Nên tránh việc tổ chức lửa trại gần các khu vực nhà gỗ, nhà lợp mái lá bởi dễ xảy ra hỏa hoạn. Bạn cũng xem xét xung quanh khu vực tổ chức có các vật dễ gây cháy nổ và những đồ dễ bén lửa như xăng, dầu, xưởng gỗ hay rơm rạ… hay không.

Nếu như bắt buộc phải tổ chức tại những nơi như vậy, hãy chú ý đến chiều gió. Đừng để tàn lửa đi theo chiều gió đến những nơi dễ cháy.


Không nên tổ chức lửa trại tại khu vực có quá nhiều cây cối xung quanh

3. Nhóm lửa
Bạn cần đảm bảo việc set-up đống củi an toàn nhất. Hãy sẽ dụng thêm dây thép để bó chặt đống củi.Việc này làm cho củi cháy được lâu hơn, và tránh được việc các thanh củi mất liên kết, dễ bị đổ gây nguy hiểm cho khán giả.
Việc tẩm xăng để nhóm lửa cũng cần được lưu tâm. Thời gian tẩm xăng trước khi đốt tầm 10 phút là tốt nhất. Bạn nên tẩm nhiều xăng ở phía chân đống củi, không nên tẩm lên quá cao bởi lửa có thể bùng lên gây nguy hiểm cho người châm lửa. Nên bỏ thêm nhiều những vật dễ bén lửa như rơm, lá khô, cành cây nhỏ ở phía dưới đống củi .
Bạn cũng đừng dại dột tiếp thêm xăng khi lửa đang cháy, đây là một việc làm hết sức nguy hiểm bởi lửa có thể chạy theo dòng xăng và người chịu ảnh hưởng đầu tiên chính là người châm lửa.


Hãy nhóm lửa từ một khoảng cách an toàn

4. Các thức triển khai
Dưới ánh lửa bập bùng và đầy sức hút, không chỉ có những chú “ thiêu thân” cảm thấy kích thích mà ngay cả chúng ta –thêm một chút âm nhạc đều có thể bùng nổ. Vì vậy, công tác triển khai và kiểm soát rất cần được lưu tâm. Với những hội trường nhỏ, tầm khoảng 30 người, một thành viên dẫn dắt ( MC) có thể đảm đương được việc kiểm soát hội trường. Tuy nhiên, với số lượng đông đảo hơn, bạn cần có thêm những người hỗ trợ. Những người kiểm soát phải được bố trí xung quanh hội trường, giúp khán giả giữ được khoảng cách an toàn nhất với ngọn lửa.
Kể cả khi ngọn lửa đã tàn, bạn cũng nên khuyên khán giả không nên chơi trò “lấy tàn lửa”. Người người rất thích hình ảnh tàn lửa bay lên để chụp ảnh, điều đó cũng khuyến khích họ thích đập các vật dụng vào các thanh củi đang đỏ rực, điều này cũng có thể gây ra tai nạn cho mắt và thân thể.


Tàn lửa rất đẹp nhưng cũng rất nguy hiểm

5. Khi xảy ra sự cố
Đây là một điều không ai mong muốn, tuy nhiên nếu gặp phải trường hợp này, hãy xử lý thật bĩnh tĩnh. Xử lý các tai nạn của lửa trại cũng giống như việc cứu hỏa vậy.
Bạn cần sơ cứu người bị bỏng ngay, đồng thời cần phối hợp với nhau để di chuyển người chơi ra nơi an toàn. Hãy nhanh chóng dập tắt nguồn lửa để tránh những điều đáng tiếc khác có thể xảy ra. Những biện pháp dập lửa các bạn có thể tham khảo trên Internet, chúng tôi chỉ nhắc nhở một điều: bạn không nên dùng nước để dập lửa đối với đống củi đã được tẩm xăng từ trước rồi.
Để đảm bảo an toàn, hãy chuẩn bị mọi thứ ở nhà.Từ việc tìm hiểu khu vực y tế gần nhất với “đống lửa” của bạn, đến việc chuẩn bị thêm các dụng cụ dập lửa cần thiết như khăn hoặc cát…
Trên đây là một số lưu ý giúp các bạn “yên tâm” hơn trong quá trình tổ chức. Chúc các bạn cùng nhóm của mình có những phút giây vui vẻ bên nhau trong các hoạt động lửa trại.


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Khách hàng