Bài học từ câu chuyện Rùa và Thỏ

cau-chuyen-ngu-ngon-rua-va-tho

cau-chuyen-ngu-ngon-rua-va-tho

Chắn chắn trong chúng ta ai cũng đã từng được nghe câu chuyện “ Rùa và Thỏ”. Câu chuyện ngụ ngôn đã dạy cho chúng ta khá nhiều bài học lý thú. Hãy cùng điểm lại những bài học này nhé

Câu chuyện 1 : Từ xa xưa, Rùa và Thỏ tranh cãi xem ai nhanh hơn. Chúng quyết định giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc thi chạy đua. Sau khi thỏa thuận xong lịch trình, cuộc đua bắt đầu. Thỏ xuất phát nhanh như như bắn và sau khi thấy rằng đã bỏ khá xa Rùa, Thỏ nghĩ nó nên nghỉ mệt dưới một tán cây bên đường và thư giãn trước khi tiếp tục cuộc đua, Thỏ ngồi và nhanh chóng ngủ thiếp đi. Rùa từ từ vượt qua Thỏ, kết thúc đường đua và giành chiến thắng. Thỏ giật mình tỉnh giấc và nhận ra mình đã thua cuộc.
Bài học: chậm và ổn định đã chiến thắng nhanh mà chủ quan.
Bạn hãy tự liên hệ bản thân mình xem lại những lần mình thất bại, đã có lần nào do bản thân chủ quan chưa?

Câu chuyện 2 : Thỏ vô cùng thất vọng và nhận ra rằng nó đã thua chỉ vì quá tự tin, bất cẩn và thiếu kỷ luật. Nếu nó không xem mọi thứ quá dễ dàng thì rùa sẽ không thể nào thắng được nó. Vì thế, Thỏ quyết định thách thức Rùa trong một cuộc đua mới và lần này Thỏ chạy với tất cả sức lực của nó. Kết quả, thỏ chiến thắng và bỏ xa Rùa đến mấy dặm đường.
Bài học : Chậm và chắc là điều tốt, nhưng nhanh và tin cậy còn tốt hơn.
Hãy thử đặt bạn là lãnh đạo, khi trong team có 2 nhân viên : 1 người chậm – nguyên tắc – tin cậy , 1 người nhanh nhẹn – đáng tin cậy thì ai sẽ người bạn tin tưởng giao nhiều trọng trách hơn?

Câu chuyện 3 : Rùa đã suy ngẫm kết quả và nhận ra rằng: nó không có cách nào thắng được Thỏ trên đường đua với lộ trình đã thống nhất vừa rồi. Nó suy nghĩ rất nhiề và thách Thỏ một cuộc đua khác, nhưng có sự thay đổi về lộ trình đua.
Thỏ đồng ý. Họ bắt đầu cuộc đua. Như đã tự hứa với lòng mình là phải luôn nhanh, Thỏ bắt đầu chạy và chạy với tốc độ cao nhất cho đến bên bờ sông. Vạch đích đến lại còn đến 2km nữa ở bên kia sông!
Thỏ đành ngồi xuống và tự hỏi không biết làm sao đây. Trong lúc đó, Rùa đã đến nơi, lội xuống sông và bơi qua bờ bên kia, tiếp tục chạy về đích và kết thúc đường đua
Bài học : Hãy xác định ưu thế của bạn thân, lựa chọn lộ trình phù hợp thì chắc chắn giành chiến thắng.

Câu chuyện 4 : Sau 3 lần đua, Thỏ và Rùa đã trở thành đôi bạn thân , chúng đã cùng nhau suy ngẫm và nhận ra rằng cuộc đua sau cùng sẽ có kết quả tốt hơn. Vì thế, chúng quyết định tổ chức một cuộc đua cuối cùng, nhưng chúng sẽ cùng chạy chung một đội.
Cuộc đua bắt đầu, Thỏ cõng rùa chạy đến bên bờ sông, Rùa lội xuống sông và cõng Thỏ bơi qua bên kia bờ sông. Lên đến bờ, Thỏ lại cõng Rùa đưa cả hai cùng về đích. Và chúng cùng nhận ra rằng đã về đích sớm hơn rất nhiều so với lần đua trước.
Bài học : Thật tuyệt vời khi mỗi chúng ta đều có những ưu điểm riêng, và sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu ta biết cách kết hợp tất cả những ưu điểm của nhau khi làm việc trong cùng một nhóm. Đối với làm việc theo nhóm thì chúng ta phải chọn được người trưởng nhóm trong từng trường hợp cụ thể – là người có ưu thế về lĩnh vực mà họ làm trưởng nhóm.

Đọc cả câu chuyện, điều mà chúng ta nhìn thấy rõ nhận đó là việc Thỏ và Rùa đều không hề nản chí sau mỗi lần thất bại. Thỏ quyết tâm làm việc hăng hơn và cố gắng nhiều hơn sau khi phải thất bại cay đắng. Rùa phải thay đổi chiến lược vì nó đã cố gắng làm việc hết sức.

Trong cuộc sống, khi đối mặt với thất bại là thời điểm thích hợp để chúng ta cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa, đó cũng là lúc bạn cần nhìn lại và thử tìm kiếm những giải pháp khác. Thỏ và rùa cũng đã học thêm một bài học mới, thay vì cạnh tranh với nhau, chúng hợp tác để cùng nhau giải quyết tình huống cách tốt nhất.

Suy ngẫm và áp dụng chuyện ngụ ngôn thỏ và rùa. Trước tiên, cần phải xác định ưu thế của mình, và sau đó là biết chọn sân chơi phù hợp. Câu chuyện ngụ ngôn thỏ và rùa đã dạy cho chúng ta khá nhiều bài học lý thú. Ý tưởng quan trọng nhất là “ nhanh và vững chắc” sẽ luôn đánh bại “ chậm và ổn định”; làm việc với những ưu điểm của bạn, đầu tư nhiều tài nguyên và làm việc theo nhóm sẽ luôn chiến thắng bất cứ một cá nhân nào; không bao giờ đầu hàng hay nản chí sau thất bại. Và cuối cùng, phải tìm giải pháp cho mọi tình huống, không chống lại cuộc chiến.


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Khách hàng