Tour trải nghiệm làm tranh Đông Hồ – Bắc Ninh 1 ngày

Ðông Hồ, một cái tên làng quen thuộc xinh xắn nằm bên bờ sông Ðuống thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã từ lâu đi vào cuộc sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam bằng những bức tranh dân gian nổi tiếng, đậm đà sắc thái dân tộc. 

Tranh Đông Hồ là một dòng tranh dân gian nổi tiếng nhất nước ta, được đặt tên theo tên mà nơi nó ra đời là làng Đông Hồ – xã Song Hồ – huyện Thuận Thành – tỉnh Bắc Ninh

Ý nghĩa của tranh Đông Hồ là những ước mơ về cảnh hạnh phúc, no đủ của gia đình, sự thành đạt về học tập, là cảnh sinh hoạt hàng ngày hay các cốt truyện… Sâu sắc thêm, dòng tranh này còn ẩn chứa trong mình những mật mã về cội ngồn đích thực của văn hoá phương Đông.

Trong một khoảng thời gian khá dài do sự hội nhập của nhiều nền văn hóa mà tranh Đông Hồ bị lãng quên. Rất nhiều bản in bằng gỗ quý đã bị thất lạc. Năm 1980, Ông Nguyễn Đăng Chế, một  người con của làng đã tìm và mua lại tất cả bản in, bản khắc cổ, nhằm lưu giữ lại những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Sau một thời gian, ông Nguyễn Đăng Chế  đã phục dựng lại  việc làm tranh Đông Hồ và đã thu hút được rất nhiều du khách.Để việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống một cách trọn vẹn. Năm 2008 ông Nguyễn Đăng Chế đã xây dựng “Trung tâm giao lưu văn hoá tranh Đông Hồ “. Ở đây hiện lưu giữ rất nhiều những bức tranh Đông Hồ có giá trị truyền thống rất  sâu sắc.

CHƯƠNG TRÌNH

8h00: Xe và hướng dẫn viên AC PRO đón các bạn học sinh khởi hành đi Đông Hồ – Bắc Ninh. Trên xe các bạn được tham gia các trò chơi trên xe chiếc gương kỳ quái”, “nếu thì thì nếu”, “bác tài đến”… do hướng dẫn viên tổ chức để các bạn quên đi cái mệt mỏi trên xe.

10h00: Xe đưa các bạn học sinh đến Đông Hồ -Bắc Ninh. Các bạn sẽ được thăm quan trung giao lưu văn hóa tranh Đông Hồ của nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế. Trò chuyện cùng nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế và tìm hiểu về nghệ thuật làm tranh Đông Hồ.

11h30: Dùng bữa và nghỉ trưa

13h00: Các bạn học sinh tham gia chương trình gameshow do hướng dẫn viên AC PRO thực hiện. Những trò chơi vô cùng độc đáo và mới lạ: “Trò chơi Thuyền trưởng”, “Bịt mắt đoán tên”, “Tập làm nghệ nhân”, “Kể chuyện chọn tranh”, “Trò chơi bóng hành quân”

 Thuyền trưởng đến” Các đội xếp thành các hàng ngang quay tay vào mặt vào người quản trò. Nhiệm vụ của các đội là di chuyển theo hương dẫn của người quản trò. Sau 10 phút chơi đội nào còn được nhiều người hơn đội đó là đội chiến thắng.

“Bịt mắt đoán tên”  Các đội chơi hãy cùng thử tài suy đoán của mình. Tất cả các thành viên của các đội sẽ bị bịt mắt sẽ lên cầm tay thành viên của đội còn lại. Đội nào có nhiều người đoán đúng hơn sẽ ganh chiến thắng.

“Tập làm nghệ nhân” Ban tổ chức sẽ phát cho mỗi đội 1 bức tranh có in hình nhưng chưa tô màu. Mỗi đội chơi sẽ có thời gian nhất định để nhìn và tô lại bức tranh Đông Hồ. Đội nào có màu sắc đẹp và giống tranh mẫu nhất sẽ giành chiến thắng.

“Kể chuyện chọn tranh” Có rất nhiều bức tranh dân gian khác nhau được trộn lẫn với nhau. Nhiệm vụ của 2 đội chơi là sau khi nghe trọng tài kể 1 câu chuyện liên quan đến hình ảnh của những bức tranh đó, mỗi đội cử 1 thành viên nhanh chóng lên tìm và dán bức tranh lên bảng của đội mình. Đội nào tìm được nhiều bức tranh chính xác hơn đội đó giành chiến thắng.

“Trò chơi bóng hành quân”  Mỗi lượt chơi dành cho 3 đội thi đấu với nhau. Mỗi đội chơi có 9 người.Cả đội xếp thành hàng dọc, kẹp bóng bay vào giữa người trước và sau. Tiếp đó, cả đội hành quân vượt qua chướng ngại vật. Nếu bóng vỡ phải dừng lại thay bóng. Đội nào về đích trước là đội chiến thắng.

15h00: Các bạn học sinh chụp ảnh tập thể lớp, mua những món quà lưu niệm và lên xe về Hà Nội. Trên đường đi chúng ta sẽ nghỉ ngơi và chia sẻ cảm xúc

17h00: Xe du lịch đưa các bạn về điểm hẹn. Kết thúc chương trình, AC PRO chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn!

Mời liên hệ với chúng tôi: 043. 743. 9417

AcPro@trochoikynang.com

 


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Khách hàng